วันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

มันสัมปะหลัง(Cassava)สู่กระบวนการผลิตเอทานอล โอกาสเกษตรกรไทย

Ethanol From Cassava That's the value added to produce in Thailand;
Gov't must to change Idea and subsidy to the Agriculture sector
and Alternative Energy sector.
Revolution the IMPLEMENTATION of CASSAVA product


การเตรียมดิน

ยกร่องสูง 50 เซ็นติเมตร กว้าง 50 เซ็นติเมตร  ระหว่างร่อง กว้าง 80เซ็นติเมตร

ตัดต้นพันธุ์ยาว 20 เซ็นติเมตร ฝังลงไปในดินประมาณ 15 เซ็นติเมตร
โดยการเสียบลงไปตรงๆ ระหว่างต้นห่างกันประมาณ 50 เซ็นติเมตร

มันสัมปะหลังอายุประมาณ 2 เดือน

ต้องทำร่องตรงกลาง และระหว่างต้น ไม่ให้มีวัชพืช
หากสามารถให้น้ำได้จะช่วยให้มันสัมปะหลังโตเร็วขึ้น
ปุ๋ย และน้ำ เป็นปัจจัยสำคัญ ที่ต้องการดูแลเอาใจใส่
การลดต้นทุน ให้ใช้ปุ๋ยคอก หมักด้วย อีเอ็ม ทิ้งไว้ 2-3เดือน
แล้วค่อยเอามาใช้ ส่วน ยาให้ใช้ น้ำส้มควันไม้ ฉีดพ่นทางใบ แก้เชื้อรา





Writen by Dr.Tinno Kwandee
(เขียนโดย ดร.ทินโน ขวัญดี)

1 ความคิดเห็น: